Mực một nắng làm món gì ngon nhất? 5 Món ăn không nên bỏ lỡ

Mực một nắng làm món gì ngon nhất là thắc mắc của nhiều khách hàng. Bởi lẽ mực một nắng là món ăn hải đã sơ chế nhưng vẫn giữ hương vị tươi ngon, đậm đà từ biển khơi. Các món ăn ngon được chế biến từ mực đa dạng, phong phú thể hiện nét đẹp trong văn hóa ẩm thực. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các món ăn ngon làm từ mực một nắng nhé!

Mực một nắng làm món gì ngon nhất?

Món ăn ngon làm từ mực một nắng cần đáp ứng 2 tiêu chí: giữ trọn hương vị tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Để làm được điều đó người đầu biết cần am hiểu nguyên liệu, tinh tế trong cách chế biến để tạo nên món ăn chất lượng. Dưới đây là 5 món ăn ngon từ mực chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Mực một nắng xào rau củ

Rau củ quả cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể. kết hợp mực và rau tạo nên món xào hấp dẫn trong mâm cơm gia đình. Quy trình thực hiện chi tiết như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mực một nắng
  • Thịt nạc vai
  • Su hào, nấm hương, cà rốt
  • Hành lá, rau mùi
  • Miến
  • Gia vị thông thường: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm,…

Sơ chế nguyên liệu: 

Mực một nắng xào rau củ tạo hương vị tươi mát, ngọt thanh
Mực một nắng xào rau củ tạo hương vị tươi mát, ngọt thanh
  • Mực một nắng sau khi mua về bạn cho vào ngâm cùng nước lạnh để mực mềm ra. Sau đó rửa sạch, thái thành những thớ ngang dài khoảng 5 tới 7cm.
  • Thịt nạc vai rửa sạch với muối hoặc gừng để khử mùi rồi thái miếng vừa ăn.
  • Su hào, cà rốt rửa sạch, cắt thành miếng hoặc thái sợi tùy sở thích của bạn.
  • Nấm hương ngâm nước, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành lá, rau mùi cũng rửa sạch rồi thái nhỏ để trang trí món ăn.
  • Miến ngâm với nước sôi để nhanh mềm, cắt thành khúc khoảng một đốt ngón tay.

Cách chế biến món mực một nắng xào rau củ:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đun đến khi dầu nóng già thì thêm mực và thịt nạc vai vào xào vàng đều, trút hỗn hợp này ra bát để nguội.
  • Sau đó cho miến vào xào sơ, để miến mềm hơn bạn có thể cho thêm chút nước trong khi xào.
  • Tiếp theo bạn cho hỗn hợp rau củ gồm su hào, cà rốt và nấm hương vào xào đến chín tới. Tiếp đó thêm mực, thịt và miến vào đảo đều tay.
  • Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành lá và rau mùi lên trên để món ăn dậy mùi hơn.

Mực một nắng nướng muối ớt

Mực một nắng làm món gì ngon nhất không thể thiếu món nướng muối ớt. Quá trình nướng mực vẫn giữ được hương vị tươi ngon, đậm đà làm hài lòng thượng khách.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mực một nắng
  • Ớt tươi, ớt bột, tỏi
  • Gia vị cần dùng: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu,…

Cách chế biến món ăn: 

  • Mực một nắng mua về bạn tiến hành cắt bỏ phần mắt, răng mực, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Mực một nắng nướng muối ớt được ăn kèm với tương
Mực một nắng nướng muối ớt được ăn kèm với tương
  • Tỏi bóc sạch vỏ, ớt tươi bỏ cuống rồi mang tỏi và ớt đi băm nhuyễn.
  • Pha hỗn hợp sốt  nướng: bạn cho tỏi, ớt đã băm vào một cái bát, sau đó nêm thêm một thìa muối, một thìa đường, một thìa bột ngọt rồi trộn đều lên.
  • Bạn dùng dao khứa lên thân mực một vài đường rồi quét đều hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị lên, ướp trong khoảng 10 đến 15 phút để mực thấm đều gia vị.
  • Để mực ngon nhất bạn nên nướng trên bếp than, nướng trong khoảng 15 tới 20 phút cho mực chín vàng cả 2 mặt là có thể thưởng thức được rồi.
  • Nếu thích đậm vị hơn bạn có thể chấm mực với phần sốt nướng hoặc chấm với tương ớt cũng đều ngon.

Mực một nắng hấp bia gừng

Nếu bạn không thích món ăn nhiều dầu mỡ thì mực hấp bia gừng là gợi ý tốt nhất. Khi hấp mực bạn sẽ giữ được vị ngọt thanh từ mực cùng sự hòa quyện độc đáo từ vị gừng, bia tươi. Cùng bắt tay thực hiện món ăn theo các bước dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mực một nắng
  • Bia
  • Sả, lá chanh, gừng tươi, ớt hiểm
  • Dứa, khế chua, các loại rau ăn sống: rau mùi, rau húng, giá đỗ
  • Gia vị cần dùng: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bắc,…
Món mực hấp bia vẫn giữ được hương vị tươi ngon từ mực
Món mực hấp bia vẫn giữ được hương vị tươi ngon từ mực

Cách làm món mực một nắng hấp bia gừng

  • Mực một nắng sau khi mua về bạn có thể ngâm nước cho mềm, sau đó loại bỏ phần mắt mực và rửa sạch.
  • Gừng tươi, lá chanh thái sợi, sả bạn băm nhỏ. Sau đó cho gừng, sả và lá chanh vào ướp cùng với mực trong vòng 15 phút.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, cho vào nồi một đến hai lon bia rồi để mực vào nồi hấp cách thủy.
  • Khi thấy bia trong nồi sôi bạn chỉnh nhỏ lửa xuống, hấp thêm 5 phút nữa là mực chín mềm. Trong quá trình hấp bạn không nên mở nắp nồi, làm vậy sẽ khiến mực bị dai và không còn thơm.
  • Pha nước chấm mực hấp: Bạn có thể pha theo công thức 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường kính trắng, nước cốt chanh, sau đó khuấy đều cho đường tan, tiếp tục cho thêm ớt, gừng băm nhỏ vào.
  • Món mực hấp này có thể ăn cùng với các loại rau sống, gia đỗ sẽ dậy mùi hơn nhiều.

Mực một nắng chiên mắm tỏi

Mực một nắng làm món gì ngon nhất thì chắc chắn là mang đi chiên mắm tỏi. Món ăn được đánh giá với vị giòn dai, đậm đà gia vị. Món ăn hứa hẹn mang đến trải nghiệm ấn tượng dành cho bạn.

Nguyên liệu cần có: 

  • Mực một nắng
  • Hành tây, ớt sừng, cà chua, dưa leo
  • Hành lá, tỏi
  • Gia vị thường dùng: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, hạt tiêu,…

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Mực một nắng bạn rửa sạch, cắt bỏ phần đầu ra sau đó khứa lên thân mực vài đường chéo rồi thái thành từng đoạn vừa ăn.
Mực chiêm mắm tỏi - món ăn đưa cơm trong ngày đông lạnh giá
Mực chiêm mắm tỏi – món ăn đưa cơm trong ngày đông lạnh giá
  • Hành tây làm sạch vỏ, thái múi cau. Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, thái chéo.
  • Hành lá rửa sạch, cắt bỏ phần đầu hành ra và chia làm đôi, phần lá thì bạn cắt hành các từng khúc vừa ăn.
  • Cho mực vào một cái bát to, tẩm ướp cùng hạt nêm, tiêu và để trong vòng 15 phút.

Chế biến món ăn:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, khi dầu sôi bạn chiên mực trong vòng 20 phút để mực vàng đều. Bạn nhớ phải trở mặt liên tục nếu không mực sẽ cháy cạnh.
  • Sau khi mực chín bạn bắc một chảo khác lên bếp, cho một ít dầu ăn, đầu hành và hành tây vào phi thơm.
  • Tiếp đó cho hành lá, ớt sừng và mực vào đảo chung đến khi hỗn hợp sánh lại với nhau.
  • Khi thấy hỗn hợp sánh lại bạn cho vào chảo một thìa nước mắm, một thìa đường và đảo đều tay thêm 5 phút nữa là món ăn đã hoàn thành.

Gỏi mực một nắng với xoài

Mực một nắng làm trộn cùng với xoài, rau thơm tạo nên món gỏi giàu dinh dưỡng. Món ăn được thực hiện đơn giản, mũi vị đậm đà mà cực tốn cơm trong những ngày nóng bức. Dưới đây là cách thực hiện món ăn giàu dinh dưỡng này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mực một nắng
  • Xoài xanh
  • Rau thơm, hành khô, ớt tươi, chanh
  • Lạc
  • Gia vị thường sử dụng: đường, bột ngọt, nước mắm, bột ngọt, bột canh,…

Sơ chế nguyên liệu món gỏi:

  • Đầu tiên bạn rửa sạch mực với nước, loại bỏ phần mắt mực rồi để ráo.
  • Rau thơm các loại bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, hành khô, ớt tươi thái nhỏ
  • phi thơm, rang lạc chín bỏ vỏ, rồi giã nhỏ.
  • Xoài xanh bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
  • Hành khô bạn đem đi phi thơm, lạc rang chín rồi giã nhỏ.
Gỏi xoài kết hợp với mực tạo nên món ăn hấp dẫn với nhiều tầng hương vị
Gỏi xoài kết hợp với mực tạo nên món ăn hấp dẫn với nhiều tầng hương vị

Thực hiện trộn gỏi mực một nắng

  • Mực một nắng sau khi ráo nước bạn kẹp vào vỉ để nướng. Khi mực chín thì gói mực vào giấy sạch rồi đập cho mềm.
  • Tiếp đó bạn tước mực thành sợi nhỏ và chao qua dầu sôi khoảng 1 phút cho mực giòn đều.
  • Cách pha nước chấm: Tùy vào khẩu vị của gia đình để bạn pha nước chấm, có thể pha theo tỷ lệ: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, thêm chút ớt băm nhỏ và nước cốt chanh.
  • Cuối cùng cho lần lượt mực, rau thơm, lạc rang vào bát to, rưới phần nước sốt lên và trộn đều tay.
  • Bạn nên trộn gỏi trước khi ăn khoảng 5 đến 10 phút để giữ được độ giòn và ngon của mực và xoài nhé.

Mua mực một nắng để làm món ngon ở đâu?

Hiện nay mực một nắng không phải sản phẩm khó tìm trên thị trường vì nó đã rất phổ biến và nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng cao. Chính vì thế việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng với mức giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung là điều dễ hiểu. Để đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh bạn hãy tìm đến những cơ sở, địa chỉ bán mực một nắng uy tín, giá cả ổn định.

Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một địa chỉ mua mực chất lượng cao, đó chính là cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Mực một nắng Bá Kiến là một thương hiệu rất nổi tiếng, là loại mực đặc sản của Cô Tô được khách hàng rất yêu thích. Sản phẩm mực một nắng tại Bá Kiến là những con mực ống và mực lá được tuyển chọn kĩ lưỡng, phơi duy nhất qua một lần nắng.

Mực một nắng tại Của hàng Bá Kiến được đông đảo khách hàng lựa chọn
Mực một nắng tại Của hàng Bá Kiến được đông đảo khách hàng lựa chọn

Để mực giữ nguyên được hương vị cửa hàng sẽ tiến hành sơ chế mực ngay từ khi cập bến. Cửa hàng Bá Kiến luôn cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn bộ các khâu khai thác, sơ chế và bảo quản mực một nắng. Hiện cửa hàng cung cấp ra thị trường 2 loại mực một nắng, loại 1 là mực ống, loại 2 là mực lá.

Về giá thành thì mực loại 1 có giá cao hơn, khoảng 4000.000 đồng/kg, còn loại 2 có giá khoảng 220.000 đồng/kg. Cửa hàng hiện có 2 cơ sở tại Thành phố Hà Nội:

  • Cơ sở 1: số 18, lô 4B, Trung Yên 10a, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
  • Cơ sở 2: số 11 phố Gia Ngư, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Chúng tôi tin rằng sau khi tham khảo bài viết trên bạn sẽ đã biết mực một nắng làm món gì ngon nhất. Nếu có nhiều thời gian bạn hãy nghiên cứu và sáng tạo thêm nhiều món ngon từ mực một nắng cho gia đình cùng thưởng thức nhé.