Đặc sản Hải Dương chả rươi góp mặt trên bản đồ ẩm thực Việt

Đặc sản Hải Dương chả rươi là món ăn độc đáo làm phong phú nền ẩm thực của người dân địa phương. Món ăn tạo sức hút với cách chế biến kỳ công, khâu chọn nguyên liệu tỉ mỉ và giá trị dinh dưỡng ấn tượng. Nếu có lần ghé thăm Hải Dương bạn đừng quên mua chả rươi về làm quà. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về món ăn độc đáo này.

Khám phá món chả rươi – đặc sản nức tiếng Hải Dương

Chả rươi là món ăn có sự kết hợp ấn tượng của nhiều nguyên liệu khác nhau. Tất cả nguyên liệu đó tạo nên món chả rươi nức tiếng tại Hải Dương.

Con Rươi ngon, chất lượng

Đối với người dân Hải Dương cũng như các vùng nuôi rươi khác thì con rươi chính là một thứ lộc trời cho. Rươi được ví như một sản vật quý giá được trân trọng và đáng tự hào. Những ai đã từng được thưởng thức các món ăn được chế biến từ rươi chắc hẳn sẽ không bao giờ quên hương vị, sự hoàn hảo của nó.

Rươi chỉ xuất hiện vào khoảng thời gian nhất định, nếu bạn bỏ lỡ chính vụ thì sẽ không được thưởng thức món ăn đặc sản này. Không những thơm ngon mà rươi còn rất giàu giá trị dinh dưỡng như: canxi, photpho, sắt, kẽm,… Ngoài ra rươi còn được dùng trong các bài thuốc đông y, đặc biệt hiệu quả với các loại bệnh như: tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu, giúp điều khí, hóa đờm,…

Con rươi là sinh vật có giá trị dinh dưỡng cao

Để nhận biết đâu là con rươi cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dựa vào các đặc điểm bên ngoài của rươi rồi xác định. Có thể khi nhìn qua bạn sẽ thấy rươi khá giống với con giun đất, đầu rươi có 1 cái thùy nhỏ ở trước miệng, trên miệng có 2 mắt màu đen. Rươi có phần thân dẹp, dài khoảng 6 – 7cm và to khoảng 5 – 6mm.

Nếu để ý kỹ sẽ thấy trên thân rươi có khoảng 65 đốt với nhiều màu sắc khác nhau như: màu hồng, trắng, nâu,.. .và có một lớp tơ dày và dài phủ bên trên. Rươi sống chủ yếu ở các bãi ven sông, nước lợ và các vùng bãi bồi có thủy triều lên xuống. Đa số rươi có nhiều ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ như: Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Thái Bình,… Rươi sống ở dưới bùn nên sẽ hấp thụ các vi sinh vật và chất phù sa, sinh vật phù du để làm thức ăn nên khâu làm sạch cần đặc biệt chú ý.

Chế biến chả rươi độc đáo, ấn tượng

Đặc sản Hải Dương chả rươi là món ăn gắn liền với biết bao thế hệ, dù đi qua bao nhiêu năm thì đặc sản này vẫn luôn là niềm tự hào của người dân Tứ Kỳ. Chả rươi không chỉ đơn thuần là một món ăn mà ẩn sâu trong đó là sự tâm huyết, công phu và tình cảm của người chế biến.

Để có thành phẩm là một đĩa chả rươi thơm ngon, màu sắc đẹp mắt thì phải trải qua khâu chế biến cực kỳ tỉ mỉ, khéo léo. Phải làm sao để rươi sạch sẽ, kết hợp nguyên liệu và gia vị sao cho làm bật lên hương vị của rươi, chả rươi độ dày ra sao, lửa chiên nhỏ như thế nào,…

Cách chế biến chả rươi thể hiện nét đẹp trong văn hóa ẩm thực
Cách chế biến chả rươi thể hiện nét đẹp trong văn hóa ẩm thực

Đặc biệt phần nước chấm ăn kèm chả rươi cũng có những độc đáo và đặc trưng riêng. Nước mắm chấm chả rươi phải là loại nước mắm được lựa chọn kỹ, nguyên chất 100%, pha cùng ít quất, tỏi, ớt và thêm chút rau mùi mới chuẩn vị.

Chả rươi ăn ngon nhất là lúc vừa chiên xong, ăn kèm với cơm nóng hoặc bún, khi ăn sẽ thấy rõ vị thơm của vỏ quýt, vị chua chua, ngọt ngọt của nước mắm. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món chả rươi độc đáo, ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

Hướng dẫn cách làm đặc sản Hải Dương chả rươi chi tiết

Nếu bạn muốn tự tay chế biến món đặc sản Hải Dương chả rươi nổi tiếng bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Đừng quên áp dụng cách thực hiện chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Rươi tươi
  • Thịt nạc vai xay
  • Trứng gà
  • Vỏ quýt
  • Hành lá, hành tím, rau mùi, lá gừng, gừng củ, ớt tươi
  • Gia vị các loại: hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, muối, hạt tiêu bắc, bột canh, bột ngọt,…
Những nguyên liệu chính làm nên món chả rươi hấp dẫn
Những nguyên liệu chính làm nên món chả rươi hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rươi tươi sau khi mua về bạn tiến hành rửa qua với nước sạch vài lần. Nên dùng đũa khuấy nhẹ nhàng bỏ hết chất bẩn và tránh để rươi bị nát.
  • Tiếp theo sử dụng nước nóng khoảng 75 độ C loại bỏ sạch phần lông rươi.
  • Khâu làm lông này bạn phải thật chú ý. Nếu để lông còn dính trên rươi khi ăn sẽ bị ngứa và mất vị ngon.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ. Lá gừng bạn rửa sạch rồi băm nhỏ ra để tăng thêm mùi thơm cho chả rươi.
  • Vỏ quýt rửa sạch, thái thành sợi. Gừng tươi, ớt cũng thái thành sợi nhỏ trộn chung với rươi.

Cách chế biến chả rươi:

  • Trước tiên bạn sẽ trộn hỗn hợp chả rươi: bạn cho lần lượt các nguyên liệu hành tím, rau mùi, ớt, vỏ quýt, thịt nạc xay, trứng gà và gia vị vào đánh đều cùng rươi. hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều cùng rươi.
  • Nếu bạn thấy hỗn hợp hơi đặc và không có độ dẻo có thể đập thêm trứng vào. Phần vỏ quýt bạn không nên cho quá nhiều sẽ khiến chả rươi bị đắng.
Các nguyên liệu sau khi sơ chế được trộn đều với nhau
Các nguyên liệu sau khi sơ chế được trộn đều với nhau
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ rồi bạn xúc từng thìa rươi để vào chảo. Bạn nên dàn đều tay tạo thành những miếng hình tròn, có độ dày và to vừa phải.
  • Chiên chả rươi không tốn quá nhiều thời gian, chiên chả đến khi thấy phần cạnh cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra, để ráo dầu.
  • Chả rươi sau khi chiên vàng vẫn giữ được độ mềm, ngọt, bên trong không bị kho hay bở. Món chả rươi có thể ăn kèm với các loại rau sống, chấm cùng chén nước chấm chua chua, cay cay là ngon hết ý.

Mua đặc sản Hải Dương chả rươi ở đâu uy tín

Nếu công việc quá bận rộn, không có thời gian tự làm chả rươi thì bạn có thể tham khảo đặt mua tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – một thương hiệu cực kỳ nổi tiếng. Chả rươi tại Bá Kiến thu hút khách hàng ngay từ vẻ bề ngoài với lớp vỏ vàng óng, miếng chả có độ dày vừa phải, đều nhau.

Ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu, cách chế biến chả rươi cửa hàng Bá Kiến cũng rất chỉn chu, kỹ càng để phục vụ nhu cầu của thực khách. Rươi được lựa chọn là rươi Tứ Kỳ nổi tiếng, kết hợp hài hòa với các nguyên liệu đặc trưng và được chế biến theo cách truyền thống. Chả rươi Bá Kiến không dùng chất bảo quản, được đóng gói theo cách hút chân không nên chất lượng luôn được đảm bảo.

Món chả rươi đậm đà, hấp dẫn được bán tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến
Món chả rươi đậm đà, hấp dẫn được bán tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến

Chả rươi do Cửa hàng Bá Kiến cung cấp được gắn tem chống hàng giả, có đầy đủ giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nên bạn hoàn toàn yên tâm. Ngoài chả rươi thì cửa hàng còn bán rất nhiều đặc sản nổi tiếng khác như: mực một nắng, chả mực, cá kho làng Vũ Đại,… với mức giá cực kỳ hợp lý. Cửa hàng đặc sản Bá Kiến hiện có địa chỉ tại:

  • số 18, lô 4B, Trung Yên 10a, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 0962 08 3232 – 0915 08 5151

4. Giá bán chả rươi – đặc sản Hải Dương tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến

Giá thành của đặc sản Hải Dương chả rươi tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến khá phù hợp, tùy vào từng thời điểm giá bán sẽ có sự thay đổi. Giá thành có thể phụ thuộc vào các yếu tố như: thời vụ thu hoạch, chất lượng của chả rươi, loại rươi để làm chả,… Bạn có thể tham khảo qua bảng giá chả rươi chúng tôi cung cấp dưới đây:

Khối lượng

Giá bán sản phẩm

Chả rươi 0.5 kg 250.000 đồng/kg
Chả rươi 1kg 500.000 đồng/kg

Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết trên về đặc sản Hải Dương chả rươi chắc hẳn đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu có dịp bạn hãy thử trổ tài chế biến món chả rươi cho cả gia đình thưởng thức. Nếu không hãy đến với Đặc sản Bá Kiến để chọn cho lựa sản phẩm an toàn, uy tín nhất.